Nhu cầu mua điều có khuynh hướng tăng ổn định 04-05-2012

Thị trường điều đã chứng kiến một xu hướng tăng trong tuần trước với giá cả đã lên một vài nấc. Mức tăng là 10-15 cent/kg cho các loại hạt khác nhau.

Các giao dịch được ghi nhận W240 lên đến $ 4,05, W320 $ 3,60, W450 $ 3,40, SW320 $ 3,35; LP $ 2.20/Pao (fob).

Sức mua tuần trước đã vượt quá lượng bán. Vào cuối tuần, hầu hết các cơ sở bóc vỏ hạt đã rút khỏi thị trường, chỉ số ít giao dịch với giá cao hơn từ 5-15 cents so với mức giá gần nhất. Thị trường nội địa Ấn Độ tiếp tục yên tĩnh, nhưng lượng hạt dự trữ tại các trung tâm tiêu thụ đang được sử dụng. Với giá cả ngày càng tăng, các đầu mối tích trữ có thể sớm phải bắt đầu xây dựng một lượng hạt trữ trước mùa cao điểm tháng 7. Thực tế cho thấy, trong tháng 4, giá hạt nhân tăng 10-12%, trong khi điều thô (RCN) tăng 12-15%. 

Hầu hết sự gia tăng giá cả hạt nhân là do những lo ngại về thị trường nguồn cung RCN và hệ quả từ việc mua trong thời gian ngắn của những người mua hạt điều nhân trên thị trường. Không có nhiều giao dịch đáng kể mặc dù đã có một số giao dịch cho các lô hàng vào quý III. Người mua hàng từ Mỹ và EU có vẻ khá miễn cưỡng khi mua trước bất chấp lo ngại về phía nguồn cung không chắc chắn cho dù nhu cầu sẽ tăng trong nửa cuối của năm, sau khi giảm 15-20% trong hai quý vừa qua. Quan điểm hiện nay là nếu giá di chuyển lên cao hơn nữa, nhu cầu từ các nhà bán lẻ có thể thấp hơn. Thị trường điều đã chứng kiến các biến động bất lợi trong 15-18 tháng qua. Ngoài ra, hy vọng rằng các chuyến hàng RCN đến sẽ khá hơn vào tháng và giá cả sẽ dễ chịu hơn. 

RCN tăng giá 

Giá RCN cũng tiếp tục tăng lên và trên thực tế, lý do chính cho sự gia tăng trong giá cả hạt nhân trong ba tuần qua được cho là về phía nguồn cung. Giá dịch chuyển và hiện từ $ 1,225-1,250 một tấn đến 1.350 USD một tấn với Tanzania, từ $ 1.050 đến $ 1,225-1,250 tại Benin và từ $ 875-900 đến $ 1,025-1,050 cho Bờ Biển Ngà (IVC). Ngoài việc cây trồng và sản lượng thấp tại Bờ Biển Ngà, sự chậm trễ trong điều thô Guinea Bissau cũng gây ra những mối lo ngại cho thị trường. Sáu tuần kế tiếp sẽ là rất quan trọng. 

Mặc dù mối quan tâm về nguồn cung đang hoạt hóa thị trường cho cả RCN và hạt nhân, mọi thứ có thể thay đổi nếu các chuyến hàng được giao trong tháng. Nếu điều đó xảy ra, sẽ có một tác động nghiêm túc trên thị trường mà sau đó sẽ giúp ổn định thị trường với mức giá hiện tại. Do thị trương rất nhạy cảm với các biến động, cả phía mua và bán cần thận trọng để tránh phải chịu các tổn thất nếu thị trường có chuyển biến theo chiều hướng bất lợi trong những tháng tới. Cuối tháng 5 đầu tháng 6, triển vọng của nguồn cung sẽ được rõ ràng hơn và sẽ có một số dấu hiệu cho thấy xu hướng nhu cầu. Trên cơ sở đó chúng ta sẽ có những cái nhìn sâu sắc hơn và lâu dài hơn. 

 

Nguồn http://www.thehindubusinessline.com

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác