Xuất khẩu hạt điều tăng về khối lượng và giá trị 24-07-2013

Việt Nam hy vọng sẽ xuất khẩu 95.000 tấn hạt điều trong nửa cuối năm nay, nâng tổng số của năm lên 210.000 tấn, tăng 5% so với năm ngoái, theo Vinacas. Phát biểu tại hội nghị được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas, cho biết 115.000 tấn hạt điều giá trị 716 triệu USD đã được xuất khẩu trong nửa đầu năm nay.

Đây là một sự gia tăng so với cùng kỳ năm trước 30,3% về khối lượng và 18,8% giá trị. Tuy nhiên, giá xuất khẩu bình quân giai đoạn này là $ 6,185 cho mỗi tấn, giảm 9,46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn là nước nhập khẩu lớn nhất của điều Việt Nam, tiếp theo là Trung Quốc, Châu Âu và Úc.

Ông Giang cho biết các doanh nghiệp điều đã gặp rất nhiều khó khăn trong nửa đầu năm nay, bao gồm cả thu hẹp đầu ra và thiếu vốn lưu động. Sản lượng điều năm ngoái chỉ là 264.810 tấn, so với 301.730 tấn trong năm trước. Sản lượng trong năm nay sẽ thấp hơn.

Trong nửa cuối năm nay, có cả dấu hiệu tích cực và tiêu cực cho ngành công nghiệp hạt điều, ông nói thêm.

Về khía cạnh tiêu cực, Giang cho biết nền kinh tế thế giới đã phục hồi rất chậm chạp từ cuộc suy thoái kéo dài. Ngoài ra, "Ấn Độ mới đây đã nâng thuế nhập khẩu hạt điều , gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam."

Nhưng sự tăng giá của đồng đô la Mỹ so với đồng Việt Nam và sự kích thích gói đưa ra bởi các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu để tăng tiêu thụ trong nước là những yếu tố tích cực.

Vinacas dự báo rằng nhu cầu về điều ở thị trường thế giới sẽ tăng từ nay đến cuối năm vì có nhiều lễ hội diễn ra trong giai đoạn này.

Nguyên liệu nhập khẩu

Để đáp ứng mục tiêu xuất khẩu, Việt Nam sẽ cần phải nhập khẩu khoảng 180.000 tấn điều thô trong những tháng còn lại của năm để chế biến. Các công ty chế biến trong nước nhập khẩu 220.000 tấn điều thô trong nửa đầu năm nay, tăng gần 88,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là từ Campuchia, Bờ Biển Ngà , Ghana, Nigeria, Guinea-Bissau và Indonesia.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Chủ tịch Vinacas, cho biết Việt Nam hiện nay có thể chế biến hơn 800.000 tấn hạt điều một năm, nhưng nguồn cung cấp địa phương ít hơn một nửa khả năng này. Kết quả là doanh nghiệp nhập khẩu một khối lượng lớn điều thô từ các nước khác.

Tuy nhiên, đại diện nhiều doanh nghiệp đã than phiền về chất lượng kém của điều thô nhập khẩu, đặc biệt là từ châu Phi. Hiệp hội đã đồng ý thành lập một hội đồng để cung cấp các dịch vụ tư vấn về nhập khẩu điều thô, ông nói thêm. Hội đồng sẽ làm việc để giảm thiểu và phòng ngừa rủi ro liên quan đến nguyên liệu nhập khẩu.

Kết quả của một đánh giá hai năm về việc sử dụng máy móc trong chế biến hạt điều cũng đã được trình bày tại cuộc họp. Bản báo cáo nói rằng nhìn tổng thể hiệu quả kinh tế đã đạt được nhờ giảm chi phí và thời gian, cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp điều nên tập trung vào việc cải thiện công nghệ sản xuất của họ hơn nữa để đảm bảo phát triển bền vững - VNS

 

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác