Việt Nam sẽ cố gắng để giữ giá xuất khẩu hạt điều 29-05-2013

Trong một nỗ lực để cứu ngành công nghiệp hạt điều, chính quyền địa phương đã triển khai những kế hoạch đặc biệt để phát triển các vùng trồng điều. Hạt điều từng là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam. Tuy nhiên, nông dân Việt Nam gần đây đã chặt bỏ cây điều vì lợi nhuận từ chúng không thể nuôi sống họ.

Tại Bình Phước, vùng trồng điều lớn nhất của Việt Nam, diện tích đã giảm mạnh từ 150.000 ha còn 130.000 ha. Nông dân địa phương đã chuyển sang trồng cao su và cây công nghiệp khác.

Mặc dù cây điều rất phù hợp với điều kiện đất đai địa phương, người trồng điều vẫn phải đối mặt với rủi ro cao do thời tiết xấu và biến động giá cả. Kết quả là họ đã trở nên không quan tâm trong việc trồng điều.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, năng suất và chất lượng hạt điều đã giảm trong những năm gần đây do thời tiết xấu, biến động giá cả thị trường. Một báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, trong năm 2011 và chỉ riêng năm 2012, diện tích điều ở địa phương giảm 500 ha. Trong năm 2013 tiếp tục giảm từ 900 ha đến 12.700 ha.

Chính quyền địa phương trong một nỗ lực để giải cứu canh tác, khôi phục ngành công nghiệp bằng cách tung ra các chương trình đặc biệt để phát triển các vùng trồng điều. Ông Võ Đình Tuyển, một quan chức cấp cao của chính quyền tỉnh Bình Phước cho biết, tỉnh đã tập trung vào xây dựng thương hiệu hạt điều Bình Phước và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân để giúp họ tăng lợi nhuận.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã tái khẳng định rằng điều vẫn nên là cây trồng quan trọng ở địa phương. Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh, cho biết một chương trình cụ thể cho việc phát triển diện tích trồng điều đã được thực hiện.

Donafood, một doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh, với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương, nhằm phát triển các lĩnh vực đang phát triển để đảm bảo nguồn cung cấp hạt điều các nhà máy chế biến.

Ông Đạo cho rằng rất cần thiết để đặt ra các chính sách về việc chia sẻ rủi ro với người trồng, giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến động giá cả. Khi nông dân cảm thấy an toàn với các kế hoạch canh tác của họ, họ sẽ tiếp tục phát triển các kế hoạch điều, ngay cả khi họ gặp một số vấn đề.

Việt Nam sẽ giữ giá điều ổn định

Theo ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Ấn Độ có thể mua một số lượng lớn hạt điều để bán trong nước trong mùa hè. Mỹ, các nước châu Âu và Trung Quốc cũng sẽ tìm kiếm nguồn cung cấp hạt điều từ Việt Nam, một khi kho của họ đã giảm.

Do đó, nếu các nhà xuất khẩu Việt Nam tiếp tục giảm giá xuất khẩu như họ đang làm bây giờ, họ sẽ phải giảm giá mà họ mua nguyên liệu từ nông dân. Nếu như vậy, người nông dân sẽ bị thiệt.

"Với mức giá hiện tại là 25,000đ cho mỗi kg, người trồng có thể tạo ra lợi nhuận khiêm tốn là 3,000đ. Và nếu giá đi xuống hơn nữa, nông dân sẽ đốn cây điều"

Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết các doanh nghiệp điều nên tăng giá xuất khẩu hạt điều 15-20%. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ đảm bảo chất lượng xuất khẩu để bảo vệ thương hiệu điều Việt Nam. Các công ty thành viên Vinacas "đã được thông báo không trộn hạt điều Việt Nam với hàng nhập khẩu châu Phi".

Theo VietNamNet

 

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác