Thách thứ năm 2012 đối với ngành điều 15-03-2012

(HGTV) Năm 2011 là một năm sóng gió với nhiều doanh nghiệp điều Việt Nam khi giá nguyên liệu thô, và giá xuất khẩu liên tục dao động. Giá điều đạt đỉnh vào đầu quý 3 nhưng lại rớt xuống ngay sau đó2 tháng đầu năm nay, giá điều xuất khẩu đang thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và hiện chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Tuy nhiên, đây chưa phải là khó khăn duy nhất mà các doanh nghiệp ngành điều sẽ phải đối mặt trong năm 2012 này. Nhiều ý kiến cho rằng hiện đang là thời điểm sau Tết, nhu cầu tiêu dùng hạt điều nhân thường rất ít, và dự báo tình hình sẽ được cải thiện, giá sẽ tăng trở lại vào quý 2 của năm 2012. Tuy nhiên, bức tranh ngành điều của năm nay dường như vẫn ảm đạm, tình hình nguyên liệu phải nhập khẩu nhiều và lao động thiếu vẫn đang đặt ra thách thức cho nhiều doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Chiểu - Tổng GĐ Cty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An nói:" Cái cung nguyên liệu khó mà có thể tăng đột biến và có thể giảm vì diện tích cây điều nói chung giảm và thời tiết bất thường khó có thể hứa hẹn một mùa bội thu về sản lượng nhân điều. Cái thứ 2 là tình hình lao động cũng sẽ tiếp tục khó khăn cạnh tranh gay gắt".

          Hiện nay, việc đưa máy móc vào sản xuất của ngành điều đã mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí và nhân công đến trên 30% cho các doanh nghiệp. Nhưng nguyên liệu có nguồn gốc khác nhau, như điều Campuchia, điều Ấn Độ, hay điều Việt Nam, có hình dạng, kích thước khác nhau, đòi hỏi máy móc thiết bị phải tương thích. Chỉ tính từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 2 năm 2012 này, riêng máy bóc tách vỏ lụa của các doanh nghiệp đã trải qua 5 lần cải tiến. Tình trạng phụ thuộc vào máy móc và không chủ động được công nghệ đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế tiến thoái lưỡng nan. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc cty Hoa Lan, Tây Ninh cho biết:" Cái khó nhất của chúng tôi là gì nếu chúng tôi đã mua cái máy F1 thì giờ đã đến máy F5 thì cái máy F1 chúng tôi phải trùm mền, không làm gì được hết. Nhưng chúng tôi lấn cấn là chúng tôi có nên mua cái máy F5 không? Vì nếu sau đó F6, F7 ra đời thì sao nữa. Hầu như doanh nghiệp đang bị động rất lớn, phụ thuộc rất nhiều vào anh sản xuất máy này".

Câu chuyện tín dụng cũng vẫn là nỗi lo đối với các doanh nghiệp trong năm 2012. Nhiều doanh nghiệp cho biết ở thời điểm này, trong khi giá nguyên liệu chào bán từ các nhà xuất khẩu Ấn Độ đang giảm từ 30 đến 40% so với 2011, và giá nguyên liệu trong nước cũng đang thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái, chỉ còn khoảng trên 20 ngàn đồng một kg, nhưng doanh nghiệp không có tiền để mua. Trong khi đó lượng hàng tồn kho vẫn khá lớn. Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó chủ tịch Hiệp Hội chế biến xuất khẩu điều Việt Nam nói:" Chúng tôi đang gặp khó khăn về vốn, các điều kiện vay thì nó khó hơn, ví dụ ở ngân hàng phát triển chẳng hạn, thì trong nhóm G20, tức là 20 doanh nghiệp hàng đầu, cái đảm bảo vốn là 15%, năm nay là 30%. Còn vay thế chấp kho hàng năm ngoái là được rải ngân 7, 8 chục phần trăm năm nay thì được rải ngân có 3, 4 , 5, 6 chục. Các điều kiện họ đặt ra là khó hơn".

Giá điều nhân xuống thấp, nguồn nguyên liệu, máy móc và công nghệ phụ thuộc và tín dụng hạn hẹp đang là những khó khăn mà ngành điều đang phải đối mặt. Hiệp hội điều Việt Nam cho biết sắp tới sẽ tổ chức hội thảo giữa doanh nghiệp và ngân hàng để tháo gỡ khó khăn tài chính cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định với thị trường nhiều biến động như ngành điều, Nếu các doanh nghiệp không đảm bảo được các yếu tố cạnh tranh, thì sẽ tự bị đào thải trên thương trường.

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác