Nghiên cứu phương pháp bảo vệ men của các loại hạt ăn được 08-07-2012

Các nhà khoa học USDA đã tiến một bước gần hơn trong việc hiểu được cơ chế cơ bản cho phép lên men hữu ích để vô hiệu hóa một loại nấm mốc tấn công các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười và quả óc chó. Những nghiên cứu đang phát triển trong phòng thí nghiệm của họ có thể giúp cải thiện hiệu quả của nấm men Pichia anomala trong việc cản trở loại nấm mốc Aspergillus flavus.

 

Loại nấm mốc này đang được nhiều người quan tâm bởi vì nó có thể sản xuất ra độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư tự nhiên. Nhà sinh lý học của Trung tâm Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) - ông Sui-Sheng T. (Sylvia) Hua đang điều hành công trình nghiên cứu này. Cô có trụ sở làm việc tại Khu vực Nghiên cứu phương Tây ARS Centerin Albany, Califo/rnia. ARS là cơ quan nghiên cứu khoa học chính của USDA và công trình nghiên cứu hỗ trợ ưu tiên cho việc bảo đảm an toàn thực phẩm của USDA.Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của liên bang, và các thủ tục kiểm soát chất lượng tại nhà máy đóng gói bao bì của Mỹ giúp đảm bảo rằng các loại hạt cây luôn trong tình trạng an toàn để người tiêu dùng sử dụng. Tuy nhiên, những người trồng và các nhà sản xuất rất quan tâm đến việc tìm kiếm phương pháp mới, thân thiện với môi trường để chống lại nấm mốc A. flavus. Trong những cuộc thí nghiệm hợp tác giữa Hua và hai nhà khoa học người Albany: kỹ sư hóa học Bradley J. Hernlem và nhà vi sinh vật học Maria T. Brandl, loại nấm mốc này đã được tiếp xúc với nấm men, và với một số hợp chất khác nhau mà phát huỳnh quang màu đỏ hoặc màu xanh lá cây, khi đó đã phát hiện bằng chứng của những thay đổi cụ thể trong các tế bào của nấm mốc. Dựa trên kết quả của các xét nghiệm huỳnh quang, một bài viết phản biện trong tạp chí khoa học Mycopathologia cho rằng nấm men can thiệp vào hệ thống năng lượng tạo (adenosine triphosphate) ATP, vốn là thành phần quan trọng cho sự sống còn của nấm mốc.

 

Theo Hua, phát hiện này cũng cho thấy rằng nấm men phá hủy thành tế bào và màng tế bào của loại mốc nêu trên. Thành và màng tế bào thực hiện vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ thân tế bào. Trong một công trình nghiên cứu khác giúp mở đường cho nghiên cứu hiện nay, mhóm nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương pháp định lượng phân tích khác nhau trong xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) để phân tích hoạt động của P. anomala khi bị nấm mốc tấn công. Trong phát hiện sơ bộ, Hua báo cáo tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Vi Sinh Quốc gia Mỹ trong năm 2010, rằng khi cho tiếp xúc men với loại nấm mốc có thể gây ra biến mã gen và sản xuất hai loại enzim PaEXG1 và PaEXG2. Những enzym này có khả năng tàn phá thành tế bào của nấm mốc và gây thiệt hại tới thân tế bào. Mặc dù nghiên cứu sâu hơn là điều cần thiết, nhưng những phát hiện dựa trên kết quả PCR cho thấy cơ chế kiểm soát gen có thể tham gia vào quá trình phá hủy thành tế bào và tổn thương màng tế bào khi quan sát thấy trong các xét nghiệm huỳnh quang.

 

 Nguồn http://westernfarmpress.com

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác