Nghành điều đối mặt với tương lai không ổn định 13-03-2013

Mặc dù Việt Nam vẫn duy trì vị trí là nước xuất khẩu hạt điều hàng đầu thế giới sau khi đạt được kim ngạch xuất khẩu 1,45 tỷ USD năm ngoái, các nhà phân tích không tự tin về sự phát triển bền vững ngành công nghiệp hạt điều vì thiếu khả năng cạnh tranh và giảm năng suất.

Ngành điều phải thay đổi kỹ thuật trồng cây điều từ hạt sang dùng cây con để tăng năng suất và tuổi thọ cho cây.Năm ngoái, Việt Nam đã thu hoạch gần 290.000 tấn điều từ hơn 330.000 ha, có nghĩa là năng suất 0,91 tấn mỗi ha, trong khi vào năm 2007 đã được 1,07 tấn


Khi ngành công nghiệp điều phải nhập khẩu tới 50% nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu, các nhà phân tích cho biết Việt Nam có thể trở thành một quốc gia chế biến điều.


Diện tích dưới trồng điều đã giảm kể từ năm 2009, trong khi sản lượng đã không phù hợp. Khu vực thuộc giống cao sản là chỉ có 40% tổng diện tích trồng điều. Trong các lĩnh vực còn lại, năng suất khoảng giữa 0,7 và 0,9 tấn một hecta, trị giá khoảng 24 triệu đồng. Kết quả là nhiều nông dân đã chuyển sang các loại cây trồng mang lại cho họ thu nhập cao hơn. Làm thế nào giảm bớt việc nhập khẩu điều thô để chế biến là  thách thức mà đất nước đang phải đối mặt.

Gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch 150.000 ha cho năng suất cao, điều ở tỉnh Bình Phước và được hơn 50.000 ha tại tỉnh Đồng Nai, hai tỉnh có sản lượng điều cao nhất nước.


Các chuyên gia cho biết nông dân sẽ không chuyển sang các cây trồng khác, nếu sản lượng ở các khu vực này đạt hai hoặc ba tấn mỗi ha. Bộ cũng có kế hoạch 200.000 ha vùng trồng điều thâm canh với năng suất trung bình của 3 tấn mỗi ha. Kế hoạch này, nếu thực hiện thì kế hoạch tổng thể cho sự phát triển của ngành điều khả thi hơn.

Tiến sĩ Bùi Chí Bửu, người đứng đầu của Viện công nghệ nông nghiệp miền Nam, cho biết để đạt được phát triển bền vững, ngành điều phải được cải tiến với đầu tư vào công nghệ và đào tạo tốt hơn cho nguồn nhân lực.

ông Bửu cho biết trồng hạt điều phải được dừng lại và nông dân nên sử dụng các giống cây thay thế. Chất lượng kém nếu sử dụng các loại hạt để trồng, ông giải thích.


Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, các biện pháp để đảm bảo phát triển bền vững của ngành điều phải bao gồm hỗ trợ tài chính cho nông dân điều, cải thiện và đa dạng hóa các sản phẩm điều, cải thiện công nghệ và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm điều. Vào năm 2013 các rào cản thương mại đối với các nhà nhập khẩu nông sản không kể đến điều, Hiệp hội cảnh báo.

Nhiều công ty điều sau đó sẽ vẫn còn sa lầy trong những khó khăn về tài chính và buộc phải cắt giảm sản xuất hoặc thậm chí phá sản.

 

Nguồn Vinacas

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác