Ngành công nghiệp hạt điều đối mặt với khủng hoảng 20-05-2013

Ngành sản xuất chế biến hạt điều và xuất khẩu đang phải đối mặt với các vấn đề như thiếu hụt, giá nguyên liệu cao, và giá xuất khẩu giảm. Thu hoạch điều năm nay đã được hoàn thành vào tháng trước, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng đã giảm 20-50% so với năm ngoái do mưa trái mùa vào cuối năm.

Bên cạnh đó, nông dân trồng điều đã chuyển sang các cây trồng khác vì sản lượng giảm, giá cả biến động, và lợi nhuận thấp từ cây điều. Kết quả là, sau Tết giá hạt điều thô trong nước đã tăng 10-15% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá xuất khẩu giảm 14,6% cho mỗi tấn.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết họ đã phải trả 27 triệu đồng (1.280 USD) cho một tấn điều thô trong nước. Do đó, nhà sản xuất phải chịu một mất $ 330 mỗi tấn. Nhưng nhập khẩu hạt điều mang lại cho họ một lợi nhuận là $ 150-180 mỗi tấn, và đang khuyến khích các thành viên của mình để nhập khẩu, cho biết.

"Nếu bất kỳ doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu đã không mua và dự trữ nguyên liệu trong tháng, nó sẽ phải đóng cửa," ông nói.

Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, 50% nhu cầu điều thô của nước này được nhập khẩu từ Châu Phi, Campuchia và Indonesia. Nhưng có thể giảm trong năm nay kể từ khi các nước châu Phi đang có kế hoạch đầu tư vào chế biến và dừng xuất khẩu hạt điều thô, theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Vinacas.

Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas, cho biết tình trạng thiếu vốn để mua nguyên vật liệu đã được giải quyết với sự hỗ trợ của ACB và Vietinbank. ACB đã dành 100 triệu USD cho các doanh nghiệp hạt điều và xuất khẩu trong nửa năm đầu tiên với lãi suất 5,6 phần trăm.

Ông Giang cho biết, ngành điều cần khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng và 300 triệu USD trong năm nay để mua nguyên vật liệu và các chi phí xử lý tương ứng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết xuất khẩu hạt điều trong bốn tháng đầu tiên là 61.000 tấn, tăng 9,7 % so với cùng kỳ năm trước nhưng doanh thu giảm 1,8%

Thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam là Hoa Kỳ (25,1%), Trung Quốc (19,9%), và Hà Lan (11%).

Theo Vinacas

 

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác