Ngân hàng cam kết giải ngân cho doanh nghiệp sx hạt điều 10-03-2012

Hôm qua 6/3 tại TPHCM, nhận định các DN ngành điều đang nỗ lực vượt khó và tình hình thị trường thế giới sẽ khởi sắc trong quý II/2012, 15 ngân hàng đã ngồi lại cam kết cung cấp tín dụng cho ngành điều XK 170.000 tấn nhân, thu về 1,5 tỷ USD trong năm 2012


Nổ "phát súng" đầu tiên và mạnh mẽ nhất là ông Nguyễn Minh Phú - đại diện ngân hàng Á Châu (ACB) khi khẳng định: "Á Châu đã ký quyết định giải ngân 100 triệu USD cho DN ngành điều với lãi suất chỉ 5,6% và sẽ đẩy mạnh giải ngân để thu mua hết sản lượng điều lúc cao điểm thu hoạch của bà con nông dân, từ nay cho đến tháng 6/2012".

Ông Phú cũng cho biết, ưu tiên hàng đầu của Á Châu là dành nguồn vốn vay cho các DN uy tín, có nhà máy chế biến đạt chuẩn và có thị trường XK lớn tại Châu Âu, Mỹ. "Đây cũng là cách chúng tôi bảo toàn nguồn vốn, đồng thời khuyến khích các DN làm ăn bài bản và chuyên nghiệp hơn" - ông Phú nói. Liên quan đến một số DN sắp đến kỳ hạn thanh toán nhưng gặp khó do thị trường sụt giảm từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, đại diện ngân hàng Á Châu khẳng định sẽ xem xét giãn nợ hàng tồn từ 6 tháng lên 9 tháng, tạo điều kiện cho DN cắt lỗ vào thời điểm thuận lợi nhất.

Tương tự, ông Nguyễn Việt Cường - đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam cho biết, chủ trương của chúng tôi là cam kết cấp vốn đầy đủ cho DN điều trong niên vụ 2012. "Năm 2011 vừa qua, ngân hàng chúng tôi không bị DN nào của ngành điều nợ xấu nên không có lý do gì không tiếp tục bắt tay làm ăn trong năm 2012 này cả" - ông Cường nói. Còn ông Bùi Viết Trình - Phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank TPHCM khẳng định: "Ngoài cam kết về nguồn vốn vay, chúng tôi đảm bảo sẽ giảm lãi suất trong những tháng tới".

Tuy nhiên, ông Trình cũng khuyến cáo một số DN còn hàng tồn kho vụ 2011 cần can đảm cắt lỗ bằng cách giải phóng sớm nguồn hàng, làm tiền đề cho ngân hàng tự tin giải ngân cho DN triển khai thu mua, chế biến, XK càng sớm càng tốt. "Ngành điều là bạn hàng truyền thống cả chục năm nay và sắp tới sẽ vẫn như vậy. Việc khó khăn do thị trường là đặc điểm chung của nhiều ngành, không riêng gì điều. Vì thế, việc Vinacas kiến nghị giãn nợ cho một số DN, chúng tôi đang xem xét từng hồ sơ cụ thể để cơ cấu lại nợ thêm 6 tháng" - ông Trình nói. Trong khi đó, ông Tôn Nghị - Phó Tổng Giám đốc ngân hàng thương mại CP xuất nhập khẩu (Eximbank) cũng đề nghị các DN ngành điều cần nâng cao năng lực quản trị DN, nhất là cải thiện khả năng thu hồi tiền trong thanh khoản quốc tế, nhằm hạn chế rủi ro như một số DN gặp phải trong năm 2011.

Theo ông Nguyễn Thái Học - Chủ tịch Vinacas, việc các ngân hàng tự tin cho ngành điều vay vốn lớn trong năm 2012 xuất phát từ nội tại của ngành vẫn đang ổn định, bền vững. Việc tồn kho (khoảng 200.000 tấn vụ điều 2011) dẫn đến trả nợ chậm ngân hàng hầu hết rơi vào một số DN non trẻ. Còn lại, các DN có "thâm niên", có nhà máy đạt chuẩn quốc tế, có thị trường XK rộng lớn, có truyền thống làm ăn uy tín vẫn phát triển tốt.

3 giải pháp Vinacas khuyến cáo DN thực hiện trong năm 2012 để toàn ngành kinh doanh thắng lợi:

+ Giảm tối đa định mức tiêu hao nguyên liệu trong chế biến.

+ Giá XK nhân điều trung bình từ 6.200 USD/tấn trở lên.

+ Đảm bảo chế biến hết 800.000 tấn nguyên liệu và XK trên 170.000 tấn nhân điều.

Còn ông Nguyễn Văn Chiểu - Trưởng Ban xúc tiến thương mại của Vinacas, Chủ tịch Hội điều Long An khẳng định: Vụ điều năm nay thế giới sẽ mất mùa, sản lượng chế biến sụt giảm do thiếu nhân công nên cung sẽ không đáp ứng đủ cầu khi nhu cầu vào thời điểm giữa và cuối năm tăng lên.

"Vì thế, ngay từ cuối tháng 2 các DN nằm trong Hội điều Long An của chúng tôi đã thu mua nguyên liệu chất đầy kho, đầy sân rồi. Họ tin rằng khó khăn của ngành điều chỉ là nhất thời và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Bằng chứng rõ nhất là nhiều DN Ấn Độ - đất nước có tới 50 năm kinh nghiệm XK điều ra thế giới (gấp đôi thời gian VN bước ra thị trường) đang tìm cách đầu tư vào VN vì nhìn thấy nhiều cơ hội tốt. "Ngay cả tôi cũng không thể tin được, công ty Lafooco Long An của tôi lúc khởi nghiệp chỉ có 3 tỷ đồng, nhưng bây giờ đã tăng lên thành 232 tỷ đồng rồi. Có được điều này chính là nhờ công ty và các ngân hàng luôn biết tin tưởng nhau, cả những lúc thuận lợi cũng như khó khăn rất đỗi bình thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh" - ông Chiểu nói.


http://nongnghiep.vn

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác