Hạt điều xuất khẩu có thể vẫn ổn định nhờ vụ mùa bội thu 04-03-2013

Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong năm 2013 sẽ giống như năm trước là khoảng 220.000 tấn, theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas). Phát biểu tại một hội nghị ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm qua, ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Chủ tịch Vinacas cho biết, các doanh nghiệp đã xuất khẩu 18.479 tấn hạt điều trị giá 109.700.000 USD vào tháng Giêng.

Số lượng xuất tăng 52,86% , nhưng giá xuất khẩu trung bình trong tháng Giêng là 5939 $ cho mỗi tấn, giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ, EU và Trung Quốc là nhà nhập khẩu chính các sản phẩm điều Việt Nam. Các đại biểu tại hội nghị cho biết nông dân có thể tận hưởng một vụ mùa bội thu trong năm nay nếu mưa bắt đầu sớm. Mặt khác, "nếu những cơn mưa không đến sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất ", ông Lê Quang Luyến, Chủ tịch của Công ty Phúc An nói. Ông Tạ Quang Nguyễn của Công ty Hoàng Sơn cho biết, với thời tiết nắng nóng kéo dài, cây điều ở phía nam tỉnh Bình Phước dự kiến ​​kết thúc giữa cuối tháng tiếp theo và đầu tháng tư. Nó sẽ không thể kéo dài đến cuối tháng hoặc giữa tháng như các năm trước. Phạm Ngọc Khiêm, đại diện của Donafood Đồng Nai, cho biết ông và các thành viên khác của Vinacas đã đến "kết luận ban đầu" rằng thời tiết có thể sẽ thuận lợi cho cây điều để phát triển mà không có bệnh trong năm nay. Đánh giá của họ đã được thực hiện sau khi đi thăm các khu vườn ở phía Nam Đồng Nai, Bình Phước và các tỉnh Bình Dương trước khi kỳ nghỉ Tết (Tết Nguyên đán). Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng hiện nay, cây điều có thể kết thúc vào đầu năm nay do thiếu nước, ông nói. 

Nông dân ở nhiều tỉnh đã bắt đầu thu hoạch hạt điều từ đầu tháng này. Chất lượng điều năm nay rất tốt, với tỷ lệ mất 10-12% so với 15% trong các năm trước. Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Vinacas, cho biết Hiệp hội sẽ tổ chức một chuyến đi thực địa ba tỉnh trồng điều quan trọng để có thể đưa ra nhiều khuyến nghị cụ thể cho ngành công nghiệp. Với địa phương nguồn cung giảm so với nhu cầu, doanh nghiệp sẽ cần phải nhập khẩu khoảng 400.000 tấn điều thô từ các nước khác để chế biến xuất khẩu. 

Doanh nghiệp trong nước nhập khẩu 25.430 tấn điều thô trị giá 24.300.000 $ trong tháng Giêng, tăng 64,5% khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là từ Campuchia, Bờ Biển Ngà và các nước châu Phi . Nhìn chung, chất lượng điều thô nhập khẩu từ Ấn Độ, Tanzania, Nigeria và các nước khác là tốt hơn nhiều so với năm ngoái, ông nói. Tuy nhiên, ông Thanh cho biết các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro trong việc nhập khẩu điều thô từ các nước châu Phi , đặc biệt là về chất lượng , vì họ có rất nhiều điều cũ vẫn còn trong kho. Quản lý chất lượng điều thô nhập khẩu là rất quan trọng, ông nói thêm rằng các doanh nghiệp địa phương phải cùng nhau hành động trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Nguồn Vinacas

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác