Hạt điều xuất khẩu 1,5 tỷ USD đạt kế hoạch 2013 12-12-2013

Ngành công nghiệp hạt điều Việt Nam trong 11 tháng đầu của năm 2013 đã đạt mục tiêu cả năm là 1,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Gần đây, Hiệp hội Điều Việt Nam đã tăng dự báo giá trị hạt điều xuất khẩu từ 1,5 tỷ USD lên 1,7-1,8 tỷ cho năm nay.

Ông Nguyễn Đức Thành , Chủ tịch hiệp hội cho biết ngành đã đạt được kết quả xuất khẩu lớn nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu phải được thực hiện trong nửa đầu năm 2014 với giá xuất khẩu tăng 5% so với tháng trước .


Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều lớn nhất kể từ năm 2009, với 300 doanh nghiệp xuất khẩu để xuất khẩu sản phẩm hạt điều đển 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới .

Ba thị trường xuất khẩu lớn nhất cho hạt điều Việt Nam bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan , chiếm 33,2%, 17,2% và 9,9% của tổng số kim ngạch xuất khẩu hạt điều.

Để đạt được tăng trưởng tích cực trong xuất khẩu trong những tháng qua, ngay cả khi có những khó khăn trên thị trường thế giới , các doanh nghiệp đã tập trung vào thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, các nước châu Âu , Trung Quốc và Úc và cũng mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Đông , nước Bắc Á và ASEAN.

Ông Thanh cho biết, trong một đến hai năm qua, Việt Nam đã chế biến 1 triệu tấn hạt điều thô mỗi năm , trong đó có 600.000 tấn từ các cây trồng trong nước và nhập khẩu 400.000 tấn từ Campuchia , Lào , Indonesia và các quốc gia Tây Phi .


Để bù đắp cho sự thiếu hạt điều thô, ngành công nghiệp đã thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ hiện đại để xử lý các sản phẩm xuất khẩu để tăng giá trị gia tăng cho hạt điều.


Tại hội nghị khách hàng quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11, hiệp hội đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Hiệp hội các nhà xuất khẩu hạt điều Bờ Biển Ngà (AEC -CI ), Hội đồng doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Benin ( CoNEC Benin ) và Hiệp hội Điều Nigeria ( NCAN ) , nhận hạt điều nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.

Theo hiệp hội, nhiều nhà xuất khẩu điều thô ở châu Phi, như Bờ Biển Ngà , Guinea-Bissau và Nigeria , đã kêu gọi chế biến xuất khẩu điều Việt Nam đầu tư vào công nghệ chế biến hạt điều tại các quốc gia .

Các nước đã miễn thuế và được ưu tiên với giá mua nguyên liệu cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ đưa vào chế biến hạt điều trong các nước đó.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển giao thiết bị và công nghệ cho các doanh nghiệp tại các quốc gia . - VNS

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác