Diện tích điều Việt Nam giảm mạnh trong 5 năm qua 06-02-2014

Gần 78.000 ha điều đã bị nông dân chặt bỏ trong 5 năm qua để nhường chỗ cho trồng các cây trồng khác như cao su, hồ tiêu... nguyên nhân được cho là giá không ổn định, năng suất thấp.

Phát biểu tại hội nghị của Chính phủ tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết hơn 10.000 hecta điều giảm hàng năm.

Do tình hình sản xuất không hiệu quả, năng suất thấp và lợi ích kinh tế thấp hơn so với cao su và sắn, khiến nông dân địa phương quay lưng lại với cây điều ở nhiều khu vực trên toàn quốc. Tại cuộc họp, ông Phát kêu gọi nông dân ở khu vực phía Tây Nam và Tây Nguyên tập trung vào trồng lại cà phê.

Liên quan đến xuất khẩu hạt điều, thu về được 1,6 tỷ USD vào năm 2013 trong khi nhập khẩu 650.000 tấn nguyên liệu từ châu Phi trong bối cảnh chỉ có 300.000 tấn được sản xuất trong nước, có nghĩa là xuất khẩu điều chủ yếu dựa vào nhập khẩu cho địa phương tái chế.

 

Theo Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp, cây điều có độ tuổi trên 20 năm chiếm hơn 24% trong 330.000 ha điều cả nước. Trong khi đó, Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp báo cáo rằng có tới 97-98% hộ gia đình có cây điều già cho năng suất thấp đã chuyển sang trồng cây trồng khác như cao su và hạt tiêu để có giá trị kinh tế cao hơn.

Năng suất điều bình quân cả nước là khoảng 1 tấn mỗi ha trong năm 2005, đã giảm xuống còn 0,85 tấn hiện nay, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Việt Nam nhận xét. Lợi nhuận vẫn ở 21 triệu đồng cho mỗi ha/năm trong khi canh tác cao su tạo ra một lợi nhuận lên đến 62 triệu đồng mỗi ha/năm.

"Bộ nông nghiệp sẽ nỗ lực để tập trung vào công tác khuyến nông và hỗ trợ kỹ thuật địa phương nhắm mục tiêu và yêu cầu họ để hướng dẫn nông dân để phục hồi canh tác, áp dụng các giải pháp kỹ thuật để tăng năng suất của cây trồng," ông Phát nói.

Theo VINACAS


Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác