Bình luận hạt điều Ấn độ 07-04-2012

Thị trường điều khá ổn định trong tuần 13. Có một số giao dịch với W320 từ 3.20 đến 3.30 USD/Pao (FOB) cho các lô hàng tháng 6. Cũng đã có một số giao dịch cho quý 3 và không có báo cáo nào về các giao dịch ở các loại điều khác. Giá cung cấp ít nhiều không thay đổi W240 từ 3,60 đến 3,75

Sri. Pankaj Sampat, SAMSONS TRADING CO, Mumbai

Thị trường điều khá ổn định trong tuần 13. Có một số giao dịch với W320 từ 3.20 đến 3.30 USD/Pao (FOB) cho các lô hàng tháng 6. Cũng đã có một số giao dịch cho quý 3 và không có báo cáo nào về các giao dịch ở các loại điều khác. Giá cung cấp ít nhiều không thay đổi W240 từ 3,60 đến 3,75, W320 3,20-3,30, W450 3,00-3,15, SW320 3,05-3,15, SW360 2,75-2,90, SSW từ 2,65 đến 2,80, Splits từ 2,15 đến 2,30, Pieces từ 1,90 đến 2,05 (giá FOB).

Điều thô Tanzania tiếp tục được giao dịch ở khoảng 1.250 USD, nhưng với số lượng khiêm tốn - họ vẫn có rất nhiều để bán nhưng sự chậm trễ trong các chuyến hàng đến cũng như vận chuyển từ các nước Tây Phi có thể gây khó khăn cho việc bán của họ (giả thuyết rằng thị trường điều nhân hoạt động tốt. Các đơn hàng từ Tây Phi ổn định với mức giá cao, giá tại Benin khoảng 1000 USD, Bờ Biển Ngà là 875 USD và Nigeria là 800 USD (giá đã bao gồm phí vận chuyển). Các hoạt động diễn ra hạn chế vì các chuyến hàng đến chậm và các đến chậm và các cơ sở bóc vỏ điều cũng không năng động khi thị trường điều nhân đang yên tĩnh. Nhưng tất cả đã chuẩn bị kỹ cho việc tham gia giao dịch nếu nhận thấy những dấu hiệu giảm giá điều thô hoặc các biểu hiện tích cực trên thị trường điều nhân. Điều thô Ấn Độ hiện có mức giá cao nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến giá xuất khẩu khi mà các cơ sở bóc vỏ điều xuất khẩu chỉ sử dụng một lượng nhỏ điều thô trong nước. Tuy nhiên, việc giá điều thô Việt Nam giữ vững hẳn sẽ ảnh hưởng đến giá xuất khẩu điều của các cơ sở tại Việt Nam.

Xu hướng kinh doanh ngắn hạn trong năm ngoái và nửa đầu năm nay đã trở nên 1 phương cách hợp lý cho người mua. Mặc dù giá đã lên cao hơn nhiều so với mức cao lịch sử giữa năm 2011 nhưng mức giá trung bình trong năm 2011 là không cao. Còn mức giá trong 2 quý gần đây nhất thì còn thấp hơn nhiều. Các cơ sở bóc vỏ điều đã phải chịu thiệt khi sáu tháng trước họ đã phải mua hạt số lượng lớn khi giá vẫn còn ở mức cao sát đỉnh. Tình hình có thể sẽ thay đổi trong 6 tháng cuối năm.

Thực tế cho thấy rằng không có nhiều điều nhân được bán ra trong quý cuối cùng và các chuyến hàng điều thô từ Tây Phi đến Ấn Độ và Việt Nam sẽ trễ hơn bình thường và có khả năng sẽ tạo ra sự khan hiếm bất thường trên thị trường nguồn cung điều nhân trong 3-4 tháng tới. Ngoài ra, nguồn cung cấp hạt nhân nên được giữ ổn định trong trường hợp mọi thứ diễn ra tốt đẹp trong 8 tuần tới.

Như đã từng được đề cập, hạt điều đã mất thị phần đáng kể trong nửa cuối năm 2011 ở tất cả các thị trường bao gồm cả các thị trường châu Á. Sẽ là hợp lý nếu dự đoán rằng giá giảm và nguồn hàng sẵn có tốt hơn sẽ giúp cải thiện thị phận đã mất đặc biệt là tại Ấn Độ và Châu Á vào quý 2 năm 2012 nếu giá không tăng cao quá mức.

Thị trường đang khá sẵn sàng. Trong 8 tuần tới, mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng - theo 1 trong 2 hướng. Một sự tăng đột xuất trong các chuyến hàng đến phục vụ việc thu mua, cùng với sự yên ắng trên thị trường điều nhân có thể dẫn đến sự trượt giá không thể đoán trước được. Nỗi lo về các vấn đề về chất lượng và sản lượng mùa vụ cùng sự tăng lên trong các hoạt động mua bán điều nhân có thể dẫn đến sự tăng lên về giá. Tất cả những điều này đều có thể dự đoán được, và xảy ra ở những mức độ khác nhau.

Nhìn chung trong vài tháng tới tình hình sẽ ổn định xung quanh mức hiện nay - với khả năng giảm 5% nếu các hoạt động trên thị trường điều nhân không tiến triển tốt trong tháng 4-5 và có tiềm năng tăng ít nhất 10% trong khoảng thời gian cuối năm.

Mr Giridhar Prabhu, Achal Cashews Private Limited, Mangalore

Có những thông tin tức tích cực về mặt pháp lý khi chính quyền Maharashtra đã thực hiện mức thuế GTGT 5%. Mức thuế trước đây từ 01/04/2010 đến 31/03/2012 là 12,5%. Điều này sẽ có tác động tốt cho tiêu dùng cũng như các thương nhân và các cửa hàng nhỏ, những người trước đây đã gặp khó khăn với mức thuế cũ này.

Mumbai là một thị trường đầu cuối tiêu biểu và tạo ra tiêu dùng tích cực.

Thị trường Tây Phi dự kiến như thường lệ sẽ không có xu hướng giảm giá.

Tại Tanzania, hạt tồn đang được bán ra khá chậm.

Thị trường điều thế giới đang ở trong một giai đoạn chuyển tiếp đặc biệt từ giá cao trong tháng 7-9 năm 2011, sang giai đoạn giá thấp dần.

Bất kỳ một động thái giảm giá nào cũng sẽ có ảnh hưởng tốt cho tiêu thụ nhưng thiếu các kênh bán lẻ lại đang là vấn đề. Chưa có một nghiên cứu chuyên sâu nào về vần đề chuỗi giá trị. Nếu hạt của Brazil là chắc chắn có mặt ở Tây Phi thì sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong nguồn cung hạt hiện nay. Nếu điều này xảy ra thì tình hình khan hiếm nguồn cung ắt hẳn có thể tránh được.

Cây trồng Ấn Độ hiện nay vẫn chỉ đủ dùng cho nội địa chứ không phải cho mục đích xuất khẩu.

Kerala đang gặp vấn đề về độ ẩm và các chuyến hàng đến vẫn chưa đủ để làm thay đổi tình hình. Các nhà xản xuất sẽ gặp phải tình trạng khan hiếm trong 1 khoảng thời gian và chỉ bình thường trở lại khi tiêu dùng được khôi phục.

Mr Rajendra Sabat, Sabat Associate (Cashew Expert/ Consultant), Odisha.

Các vùng ven biển Ấn Độ hiện đang chờ đợi cây trồng từ mùa vụ mới. Thông thường thì mùa vụ sẽ đến Andhra Pradesh trước tiên sau đó là ven biển Odisha và cuối cùng là ở Jeypore. Bây giờ một số nơi như Palkonda thuộc Andhra Pradesh mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Giá ở khoảng 65 đến 70 Rupee mỗi kg RCN. Tuy nhiên, số lượng là rất thấp. Dự kiến giá của vụ mùa mới sẽ bắt khởi đầu khoảng 65 Rupee mỗi Kg.

Hiện hầu hết hạt thô đã hết và các cơ sở chế biến cũng đang dần ngưng hoạt động. Nhưng do lượng hạt sẵn có từ nguồn hạt tồn của Bờ Biển Ngà vẫn còn nên một số cơ sở vẫn còn hoạt động được. Nhu cầu điều nhân là không có nhưng gần đây cũng có rải rác 1 vài giao dịch trong tuần trước nhưng chỉ có các hoạt động bán buôn được diễn ra.

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác