Báo cáo thị trường hạt điều tuần thứ 43 01-11-2012

Sau khoảng 2 tuần với không nhiều thay đổi, trong tuần 43 này, thị trường điều có đôi chút tĩnh lặng hơn nhưng nhìn chung vẫn duy trì mức vừa phải. Vẫn xuất hiện nhu cầu mua với hạt loại W240 và W320 với mức giá ngang với mức giá cũ, tuy nhiên hầu hết các cơ sở chế biến đều muốn tăng giá lên đôi chút. Sau nhiều tuần ngưng trệ, các loại hạt điều khác cũng đã bắt đầu có một số hoạt động giao dịch mua bán, đây quả thật là một dấu hiệu đáng khích lệ. Tại thị trường trong nước Ấn Độ, các hoạt động giao dịch diễn ra có phần khởi sắc hơn, nhưng chỉ với mức độ vừa phải chứ không lớn, giúp giá các loại điều có chất lượng tăng lên đôi chút.

Giá tại các phiên đấu giá hạt, cũng như giá trên các đơn hàng cũng tăng lên với hầu hết các loại hạt - W240 có giá từ 3,65 - 3,75/ W320 từ 3,25 đến 3,35 / W450 từ 2,95 đến 3,05 / SW320 từ 3,00 đến 3,10 / SW360 có giá trong khoảng 2,80-2,90 / SSW từ 2,40 đến 2,55 / Splits là từ 2,00-2,15 / Butts trong khoảng 2,15 - 2,25 / Và Pieces có giá 1,55 - 1.70 (FOB).


Có một số hoạt động giao dịch được báo cáo về hạt thô từ Guinea Bissau, Brazil và Ấn Độ, cũng có một số hoạt động cho thấy bắt đầu xuất hiện nhu cầu giao dịch các loại hạt chất lượng tốt tại Ấn Độ và Việt Nam.  Các hợp tác xã mua bán tại Tanzania dường như vẫn không xuất hiện nhiều hoạt động. Theo một số báo cáo, có khả năng các hợp tác xã này sẽ được phép bán hạt mà không cần phải thông qua việc đấu giá, tuy nhiên vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc này.  Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về phía hạt tồn chưa bán hết từ năm trước.
Trong suốt tháng 10, chúng ta đã chứng kiến những hoạt động với quy mô vừa phải tại 2 thị trường chính của hạt điều nhân, nhưng tại các thị trường khác vẫn khá im ắng. Hầu hết các giao dịch trong tháng với các nước Âu Mỹ là cho các đơn hàng giao vào tận tháng 3-4 năm sau và rất ít giao dịch cho thời gian quý 2 tiếp sau đó. Phần lớn số hạt được mua bán này là loại hạt trắng nguyên (White Wholes).


Như chúng ta đã từng bàn luận trước đây, mô hình mua trong ngắn hạn đang diễn ra như hiện nay thật sự là một con dao hai lưỡi. Mặt tốt của chúng là thị trường sẽ được giữ ổn định khi luôn có 1 bộ phận người có nhu cầu mua và cũng có những nhà cung cấp sẵn sang đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng mặt khác, mô hình mua bán này có khả năng sẽ đào sâu hơn những nguy cơ rủi ro khi thỉnh thoảng lại xuất hiện những động thái giao dịch đột xuất, thất thường về cả phía nguồn cung lẫn nhu cầu.


Nếu xem xét toàn diện về nguồn cung điều thô cho đến nay vẫn ở mức vừa phải, từ các hoạt động mua bán điều nhân diễn ra cho đến thời điểm này có thể suy luận rằng tình hình thị trường điều thô cuối năm 2012 này cần phải được quan tâm đặc biệt ngay cả khi tình hình giao dịch hạt nhân đã xuất hiện những chuyến hàng giao vào tận tháng 6/2013. Với tình hình như vậy, những người mua hạt nhân có thể sẽ không có động thái nào cho đến khi họ có những ý tưởng kinh doanh mới cho mùa vụ mùa năm 2013.  Như vậy, với những điều trên, thị trường năm 2013 có thể sẽ được bền vững và phát triển bình ổn hơn là lại xuất hiện những biến chuyển to lớn như chúng ta đã chứng kiến trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, đó chỉ là những suy tính cho một tương lai đầy tươi sáng của thị trường điều. 


Có những báo cáo cho biết rằng mặc dù có giá thấp hơn đáng kể nhưng các hợp đồng ký kết bởi các nhà bán lẻ ở EU (nhà nhập khẩu lớn thứ hai) trong năm 2013 chỉ diễn ra với khối lượng thấp hơn và và cũng có thời hạn hợp đồng ngắn hơn thông thường. Nếu điều này dẫn đến việc sẽ có ít sản phẩm lưu hành hơn trên thị trường, thì cũng đồng nghĩa với việc mùa giao dịch năm 2013 sẽ khởi đầu trong chậm chạp.  Nhưng nếu giáo bán lẻ thấp hơn, kèm theo đó là tâm lý tiêu dùng của mọi người được cải thiện, có thể lượng hàng bán ra sẽ tăng và lúc ấy sẽ xuất hiện việc bán ra ào ạt vào thời điểm tháng 3-4, và điều này cũng không hề tốt cho xu hướng tiêu dùng năm 2013. Do đó chúng ta cũng cần phải chú ý đến những diễn biến về giá bán lẻ tại thị trường nhập khẩu lớn nhất, Hoa Kỳ, trong những tháng tới đây.

Nhìn chung, thồi điểm 2-3 tháng sắp tới đây sẽ là thời gian rất thú vị, và những diễn tiến trong giai đoạn này cũng sẽ chỉ ra cho chúng ta biết liệu ngành công nghiệp hạt điều năm 2013 tới đây sẽ thuận buồm xuôi gió hay lại tiếp tục trì trệ.


Pankaj N. Sampat @ SAMSONS TRADING CO

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác