Bài học xuất khẩu điều 10-04-2012

Năm 2010, xuất khẩu điều Việt Nam đạt mức tăng trưởng tốt và lần đầu tiên gia nhập nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu điều và chiếm từ 20 - 35% thị phần điều chế biến của thế giới.

Nhớ lại hơn 20 năm trước, Việt Nam chưa chế biến được loại nông sản này, hạt điều của nông dân làm ra hầu hết đều được xuất thô sang Ấn Độ. Chính vì vậy, lợi nhuận do xuất khẩu hạt điều đem lại không cao và giá cả thường xuyên bị khống chế bởi những nước thu mua lớn như Ấn Độ, Brazil, Indonesia... Hơn nữa, Việt Nam lại phải cạnh tranh gay gắt với các nước cung cấp hạt điều thô của châu Phi.

Tuy nhiên, ở thời điểm ấy, nhiều người đã nhận thấy rằng với những ưu thế sẵn có về nguyên liệu và nhân công, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một nước xuất khẩu nhân hạt điều đã qua chế biến lớn trên thế giới. Hơn nữa, thiết bị sản xuất bóc tách hạt điều không đòi hỏi trình độ quá cao, ngành cơ khí trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được. Vì vậy, năm 1988, ngành cơ khí nông nghiệp trong nước đã cho ra đời một dây chuyền chế biến hạt điều hoàn toàn của Việt Nam với giá thành rẻ, tiền chuyển giao công nghệ rất thấp, dễ sửa chữa và nâng cấp khi hỏng hóc... Tại thời điểm đó, trang bị dây chuyền công nghệ cho một nhà máy có công suất 2.000 tấn năm, nếu dùng thiết bị ngoại phải đầu tư 2,5 triệu USD, còn trang bị dây chuyền của Việt Nam chỉ mất 10.000 USD. Giá thành sản phẩm rẻ hơn nhưng chất lượng sản phẩm cao hơn lại giải quyết được nhiều công ăn việc làm hơn, công nghệ này nhanh chóng được áp dụng tại hầu hết 80 nhà máy chế biến hạt điều của Việt Nam. Kết quả là sau đó hơn 10 năm, năm 2002, Việt Nam đã vươn lên và đứng vững chắc là nước xuất khẩu điều chế biến lớn nhất của thế giới. 

 Như vậy, từ việc biết tận dụng những lợi thế: nguyên liệu trong nước dồi dào với chất lượng cao, lực lượng lao động nông nhàn và đặc biệt là dây chuyền công nghệ chế biến có giá thành rẻ do được chế tạo trong nước... đã giúp ngành điều nhanh chóng trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2012 này, dự báo khối lượng xuất khẩu hạt điều sẽ đạt hơn 198.000 tấn với giá trị xuất khẩu 1,71 tỷ USD. 

 

Theo Baomoi

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác