3 cảnh báo trong xuất khẩu hạt điều 29-08-2012

Trước tình hình hàng loạt container nông sản của Việt Nam XK qua Trung Quốc bị ùn ứ tại nhiều cửa khẩu, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) đã có khuyến cáo khẩn về vấn đề giao dịch biên mậu hạt điều với Trung Quốc…

 

 

 

 

 

Mấy ngày gần đây, các phương tiện truyền thông của VN liên tục phản ánh tình trạng hàng nghìn container của VN XK qua Trung Quốc bị "chôn chân" tại nhiều cửa khẩu. Hàng trăm DN hoạt động dịch vụ XNK với Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí phá sản khi số lượng hàng hóa bị ách tắc ngày càng nhiều. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phía Trung Quốc tăng cường các hoạt động kiểm tra đối với hàng hóa NK từ VN, đặc biệt là nông thủy sản.Trước tình hình này, Vinacas vừa có Công văn khẩn khuyến cáo các DN về vấn đề giao dịch biên mậu hạt điều với Trung Quốc. Theo ông Nguyễn Thái Học - Chủ tịch Vinacas, mặc dù trong tháng 7/2012, mặt hàng điều xuất qua Trung Quốc tại 4 cửa khẩu chính là Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang) và Tà Lùng (tỉnh Cao Bằng) vẫn bình thường, nhưng không loại trừ khả năng sẽ bị cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường kiểm tra trong thời gian tới. Vì thế, để đảm bảo thực hiện hợp đồng XK hạt điều vào thị trường Trung Quốc, hiệp hội khuyến cáo các DN cần thực hiện ngay 3 việc: 

 

  • Thứ nhất, DN cần quan tâm đảm bảo số lượng, chất lượng và bộ chứng từ hoàn chỉnh theo đúng hợp đồng đã ký kết với khách hàng. 
  • Thứ hai, DN nên kiểm tra, xem xét kỹ nếu ký kết hợp đồng giao xa trong giai đoạn này. 
  • Thứ ba, DN nên lựa chọn phương thức giao hàng tại nhà máy và yêu cầu khách thanh toán 100% sau khi nhận hàng. 

 

Cũng theo Vinacas, Trung Quốc là thị trường rất quan trọng. Năm 2011, Trung Quốc đã nhập của ta hơn 16.200 tấn hạt điều, với kim ngạch trên 107 triệu USD (đứng thứ 2, sau Mỹ). Tuy nhiên, gần đây, Hải quan Trung Quốc yêu cầu người mua xác nhận giá mua điều nhân từ VN không được phép quá thấp so với giá thị trường. Căn cứ vào vấn đề này, Trung Quốc có thể đưa mặt hàng điều của VN vào diện bị điều tra chống bán phá giá và áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Ngoài nguy cơ gặp khó về XK, tình trạng thương nhân Trung Quốc vào VN thu mua trực tiếp hạt điều cũng gây khó khăn cho hoạt động của ngành. Vì thế, Vinacas cũng đề nghị UBND các tỉnh, Sở Công thương, Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng này. 

 

Theo nongnghiep.vn

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác