Thị trường hạt điều ổn định sau một vài diễn biến tăng giá 14-08-2012

Sau vài tuần suy giảm, thị trường điều dường như đã ổn định trong vài tuần qua. Không có giao dịch ở mức rất thấp xuất hiện trong tuần cuối cùng của tháng bảy. Mặc dù không có nhiều hoạt động giao dịch buôn bán trong vòng mười ngày qua, nhưng mức chào giá đang nhích lên một vài cent theo những diễn biến thương mại mới nhất.

 

 

Phạm vi giá được được đưa ra trong tuần trước tiếp tục mở rộng: loại hạt W240 có giá từ 3,55-3,70 USD, loại W320 có giá 3,20-3,40 USD, loại W450 và SW320 có mức giá dao động trong khoảng 3,05-3,20 USD, hạt tách đôi có giá từ 2,20-2,40 USD, còn hạt vụn trong khoảng từ 1,80-1,95 USD trên một kílô (giá FOB) .

Có một số giao dịch diễn ra tại thị trường trong nước, nhưng hình thức kinh doanh có xu hướng nhỏ lẻ và xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến khi chủ đầu mối nắm bắt được nhu cầu sắp tới trong mùa tiêu thụ cao điểm vốn sẽ bắt đầu trong một vài tuần tới, một chủ đại lý có trụ sở tại Mumbai, ông Pankaj N. Sampat, nói với tờ Business Line. Giống như thị trường quốc tế, phạm vi giá cả trong nước cũng khá rộng. Như: hạt tách đôi được giao dịch với mức giá từ 2,60-2,80 USD, còn loại LWP có giá dao động từ 2,30-2,50 USD (fob). Hoạt động mua bán trong thị trường nội địa vài tuần qua có dấu hiệu tụt giảm bất thường. Nhiều người hy vọng rằng hoạt động mua bán sẽ khởi sắc hơn tháng tám và tháng chin; điều này sẽ cho là dấu hiệu cho thấy mức tiêu thụ trong năm 2012 sẽ cao hơn so với mức tiêu thụ thấp trong năm 2011. 

 

Thị trường hạt điều thô (RCN) yên tĩnh 

 

Thương nhân kinh doanh hạt điều thô (RCN) có hàng tồn sẵn có ở các kho đầu mối tại Ấn Độ và Việt Nam, nhưng trong lúc này, họ không mấy quan tâm đến việc bán ra ở mức giá thấp mà các nhà máy tách vỏ đưa ra dựa trên giá hạt điều thô hiện nay. Thương nhân mong đợi rằng nhu cầu hạt điều thô sẽ tăng trong tháng chín và tháng mười, khi các nhà máy tách vỏ vừa và nhỏ cần hàng để vận hành nhà máy. Họ mong rằng với nhu cầu này, cùng với các dự báo ​​tăng trưởng trong hoạt động của thị trường hạt điều thô, có thể đưa giá hạt điều thô tăng lên. Ông Pankaj cho biết không có nhiều thay đổi trong tình hình nhập khẩu hạt điều nhân. 

 

Người mua tiếp tục mua với khối lượng nhỏ. Nhiều người lo ngại là tình hình kinh tế ở Mỹ và EU sẽ lần lượt ảnh hưởng đến tình hình trên toàn thế giới, ngăn chặn những diễn biến khởi sắc trên thị trường. Trước mắt không thể dự báo trước là sẽ có một bược nhảy lớn trong nhu cầu hạt nhân hoặc sự thiếu hụt lớn nơi nguồn cung. Nếu nhu cầu hạt điều nhân không tăng trong tháng tám tháng chín, như mong đợi, các nhà máy chế biến sẽ buộc phải giảm giá để tạo sự lưu thông cho số lượng hạt điều thô mà họ đã mua, cho dù họ sẽ bị lỗ vốn (nhiều nhà máy chế biến đã làm điều này trong vài tháng gần đây). Xem xét các thiệt hại và sự gia tăng chi phí chế biến trong vòng 3 năm qua, trong tất cả các nước gia công, họ sẽ không muốn lại chứng kiến tình trạng bán hàng với giá thấp hơn trong thời gian sắp tới, trừ có dự báo về sự suy giảm đáng kể của giá hạt điều thô. 

 

Giao dịch hạt điều đang bước vào giai đoạn khó lường trước. Cho đến khi có dấu hiện khởi sắc rõ ràng thì các bên liên quan, từ các nhà máy tách vỏ cho đến các nhà bán lẻ đều sẽ miễn cưỡng giao dịch buôn bán lâu dài. Sự bất ổn trong tình hình kinh tế toàn cầu sẽ thêm vào sự miễn cưỡng này. Cho đến lúc đó, hoạt động trên thị trường sẽ tiếp tục có nhiều biến động. Để tổng hợp, ông nói, "Chúng tôi hy vọng thị trường điều sẽ ổn định trong một vài tháng tới. Do phải trả giá cao cho hạt điều thô trong hai vụ mới nhất và chi phí xử lý cao hơn, chúng tôi cho rằng tình trạng rớt giá sẽ rất hạn chế (trừ khi biến động bất ngờ bùng nổ trong thị trường tài chính)". Do xu hướng mua bán ngắn hạn, "chúng tôi tin rằng sẽ không có sự tăng vọt về giá vượt ra ngoài phạm vi hiện tại (trừ khi có nhu cầu mua hàng tăng đáng kể trong tháng tám tháng chín)", ông nói thêm. 


Nguồn http://www.thehindubusinessline.com

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác