Sử dụng hạt điều, các loại bơ kem cho món khai vị 22-09-2012

Các loại hạt xứng đáng được quan tâm hơn. Không chỉ bởi hương vị tuyệt với, các loại hạt còn giàu protein, chất xơ, omage-3 và các chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn có chứa các loại hạt có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

 

Với tất cả những lợi ích sức khỏe đó, sao chúng ta lại không sử dụng chúng nhiều hơn, thay vì chỉ dùng một nắm nhỏ cho các món cocktail mà thôi?



Một cách dễ dàng để kết hợp các loại hạt vào bữa ăn đó là sử dụng các loại bơ làm từ các loại hạt. Ngoài món bơ đậu phộng ra, chúng ta còn một loạt các loại bơ của những hạt khác với hương vị tuyệt vời. Nhưng trên hết, bên cạnh mùi vị thơm tuyệt vời, không mấy người biết đến những lợi ích cho sức khỏe từ chúng. 

 

Bơ làm từ hạnh nhân và hạt điều đã xuất hiện trên các kệ hàng bên cạnh bơ đậu phộng, tuy nhiên việc tự làm cho mình 1 loại bơ dễ dàng tại nhà. (Nếu chính xác hơn, đậu phộng thuộc họ đậu, chứ không thuộc nhóm quả hạch) Lợi ích của việc làm bơ hạt tại nhà là chúng ta có thể kiểm soát thành phần nguyên liệu: Không cần thêm dầu, đường, hay muối, trừ khi bạn muốn thêm vào. Để làm được loại thực phẩm này, khá đơn giản, bạn chỉ cần cho 1 cốc loại hạt nào bạn thích vào máy xay, và nghiền mịn chúng thành bột nhão. Để gia tăng hương vị, chúng ta có thể rang hạt trong lò nướng ở nhiệt độ 3500C trong 10 phút hoặc đến khi chúng có mùi thơm và chuyển sang màu nâu. Sau đó chờ hạt nguội và cho vào máy xay, cứ 1 cốc hạt nguyên có thể cho ra nửa tách bơ hạt. 

 

Giữ loại bơ hạt này trong tủ lạnh và chúng ta có thể duy trì sự thơm ngon của bơ trong khoảng 1 tháng. Trước khi sử dụng, chúng ta nên lấy chúng ra khỏi tủ lạnh để bơ được mềm hơn. Độ kết dính và mịn của các loại bơ này phụ thuộc vào lượng chất béo trong hạt đó. Hạt điều và hạt macadamia có chứa khá nhiều chất béo trong thành phần, nên bơ của các loại hạt này mịn nhất, trong khi bơ từ hạt phỉ và đậu phộng thô hơn do chứa ít chất béo hơn. Chúng ta có thể thêm nước hoặc các loại dầu thực vật như dầu canola, để làm hỗn hợp bơ hạt mịn và kết dính hơn.

 

Các loại bơ này thật sự là một thành phần có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn. Không chỉ được dùng chung với bánh mỳ, chúng còn có thể được dùng thay thế cho đậu phộng trong các món Á Đông hoặc các loại bánh. Nhưng so với đậu phộng, các loại bơ này sáng màu hơn và tạo cho các món sốt, rau quả hay các món khai vị thêm tinh tế. 

 

Trong các món sốt, các loại bơ làm từ hạt sẽ là một nguyên liệu thay thế cho các loại kem tuyệt vời, do độ sệt, cũng như hương vị của chúng. 

 

Sau đây là 2 ví dụ cho bạn có thể thực hiện: 

 

  • Gà rút xương hoặc heo cốt lết đã ướp muối, tiêu và dầu oliu được đem áp chảo. Sau đó cho thịt ra khỏi chảo, và giữ cho thịt còn ấm. Băm nhỏ 2 muỗng canh hành tây hoặc hành lá với vài lát nấm rơm, xào đều trong chảo với dầu nếu cần. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh rượu vang trắng, cho vào ¼ tách bơ quả hạnh nhân, hồ đào, hay óc chó, và khuấy đều với ¼ tách nước. Đảo đều chảo thật nhanh tay với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, thêm muối, tiêu vừa khẩu vị và đổ hỗn hợp này lên món thịt áp chảo. 
  • Để có món rau trộn hấp dẫn, hãy trộn bông cải được luộc vừa chín tới cùng nửa tách bơ hạt điều, 2 muỗng dầu oliu, 2 muỗng canh bột cà ry và ¼ muỗng cà phê muối. Trải đều hỗn hợp lên vỉ nướng và nướng trong lò đến khi chúng chuyển màu nâu vàng đẹp mắt. 

 

 

Nguồn: www.naplesnews.com

Mỗi ngày 30g hạt điều
Chỉ 30g hạt điều mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Đối tác